Maguzt Nutrition Viet Nam
Bạn đang xem
Nước mắm ăn dặm cho trẻ em: Những điều bà mẹ cần biết!
0

Bước vào tháng thứ 6, sữa mẹ bắt đầu giảm và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng lên. Vì thế, trẻ cần được ăn dặm bổ sung. Tuy nhiên, việc nấu thức ăn và nêm nước mắm như thế nào là một việc cực kỳ quan trọng.

 

Trẻ em mấy tháng tuổi thì có thể ăn nước mắm?

Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 đến 10 tháng tuổi sau sinh. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn dặm với bột và thịt, cá, trứng, rau. Không nên thêm các gia vị như mắm, muối, vì các loại thực phẩm trên đã cung cấp đủ lượng muối cần thiết cho trẻ.
Từ 12 tháng tuổi trở lên, trẻ bắt đầu ăn cháo xay thì có thể nêm vào chút nước mắm sạch truyền thống, với liều lượng phù hợp.
Tùy theo độ tuổi của trẻ thì liều lượng nước mắm có thể tăng dần cho phù hợp. Với trẻ từ 12 tháng đến 24 tháng, đã ăn được cháo đặc hoặc cơm nát thì có thể sử dụng lượng nước mắm khoảng ¼ muỗng cho thức ăn dậy mùi thơm ngon.

Tại sao bố mẹ nên dùng nước mắm trẻ em cho con ?

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu về các chất đạm, i-ốt, sắt, canxi,… cũng nhiều hơn. Nhưng các thực phẩm trẻ ăn hằng ngày có thể sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy rất cần các gia vị bổ sung giàu chất dinh dưỡng và lành tính như nước mắm rin Nguyên chất (mắm nhỉ nước đầu).

Ngoài sắt, canxi, protein,… nước mắm trẻ em còn chứa rất nhiều axit amin tự nhiên được phân hủy từ cá, hoàn toàn nguyên chất và thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Nếu cho trẻ sử dụng nước mắm chung với người lớn thì sao?

Nước mắm truyền thống nguyên chất mà người lớn sử dụng thường có độ mặn cao hơn so với trẻ nhỏ, đặc biệt là khi hệ tiêu hóa và thận của trẻ chưa đủ khả năng để “giải quyết” một lượng muối lớn. Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, nếu nêm nhiều mắm vào cháo hoặc bột của trẻ (nêm theo khẩu vị của người lớn) thì sẽ hình thành thói quen ăn mặn cho trẻ. Về lâu dài, khi lớn lên, trẻ có thể phải đối mặt nguy cơ sớm mắc các bệnh cao huyết áp, tim mạch, suy thận,….
Và theo một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với các nước khác thì người Việt Nam có xu hướng và thói quen ăn mặn gấp 3 – 4 lần nhu cầu thực tế. Điều này xuất phát từ thói quen ăn “theo khẩu vị người lớn” ngay từ nhỏ. Vì vậy, các bác sĩ khuyên mọi người nên tập thói quen ăn nhạt và đặc biệt, không thức ăn cho trẻ theo khẩu vị của người lớn. Bởi khi các mẹ ăn thấy vừa miệng, tức là đã rất mặn so với khẩu vị của trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh cần thay đổi suy nghĩ và tập thói quen ăn nhạt từ nhỏ cho con trẻ, như vậy sẽ giúp các bé có thể phát triển khỏe mạnh và phòng ngừa được nhiều bệnh mãn tính về sau.
Sẽ ra sao nếu trẻ ăn quá nhạt ?
Theo PGS.TS Hồ Bá Do, Giảng viên cao cấp Học viện Quân Y cho biết, nếu cho trẻ ăn quá nhạt sẽ làm ảnh hưởng tới những phản ứng sinh hóa trong cơ thể, gây ra rối loạn điện giải và trao đổi chất trong cơ thể. Có thể sinh ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sự phát triển an toàn và toàn diện của trẻ.

Lựa chọn nước mắm sạch an toàn cho trẻ ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm cho trẻ em, nhưng để lựa chọn được loại nước mắm an toàn, chất lượng thì các mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Màu sắc: dốc ngược chai nước mắm xuống, nếu nước mắm có màu cánh gián mà không bị vẩn đục hay có cặn, chứng tỏ đó là nước mắm ngon nguyên chất, được ủ tự nhiên.
– Mùi vị: Nên chọn loại nước mắm có mùi thơm nhẹ, độ mặn thấp, không mặn gắt. Để chắc chắn thì các mẹ có thể nếm thử trước khi cho trẻ ăn.
– Độ đạm: Nước mắm ngon nguyên chất thường có độ đạm cao trên 40 độ, đạm phải nguyên rin từ cá, tự nhiên không chất bảo quản.
Cách nêm nước mắm đúng cách để món ăn được dậy mùi thơm
Khi nấu ăn cho trẻ, với các món như thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm rin (nước mắm nhỉ nước đầu) nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho một lượng nhỏ ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất vừa đủ, cho quá nhiều gia vị chua cay sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Khi nấu các món canh, món soup, nên nêm nước mắm sau cùng rồi tắt bếp ngay. Nếu nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.
Với những món kho như thịt, cá, thì chỉ nên nêm nước mắm khi thịt chuyển sang mềm và tắt bếp ngay sau đó để thức ăn vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Dinh dưỡng trong nước mắm ăn dặm Trẻ Em Maguzt bao gồm:

  • Vitamin B1, B2, B12 phát triển hệ tế bào não
  • Canxi và sắt phát triển thể chất và đề kháng
  • Omega-3 giúp tăng cường thị giác
  • Acid amin, đặc biệt là lysine giúp trẻ ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt.

Với cá cơm than to, béo tươi và muối tinh khiết có độ mặn thấp được ướp trong thùng gỗ tự nhiên qua 12 tháng để chắt lọc ra được những giọt nước mắm sạch, nguyên chất với hàm lượng đạm 42N là đạm rin hoàn toàn từ cá, cung cấp các chất sắt, canxi, omega-3, vitamin và các axit amin, lysine tự nhiên nhờ quá trình lên men của cá, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Với độ đạm 42N, công thức nhiều cá ít muối, nước mắm cá cơm ăm dặm Maguzt  còn rất hợp khẩu vị các em nhỏ từ 1 tuổi – 12 tuổi và ngay cả người lớn cũng thích ăn.

Nước măm ăn dặm Maguzt

Điểm nổi bật của nước mắm ăn dặm Maguzt:

  • Màu nâu cánh gián, sánh và trong
  • Đạt được 42N độ đạm rin nguyên chất, từ 100% cá cơm tươi
  • Hương vị dịu nhẹ, ngọt thanh tự nhiên từ các cơm tươi, phù hợp để chế biến các món ăn cho trẻ từ 1 – 12 tuổi
  • Không chất bảo quản, không chất phụ gia và chất tạo màu tổng hợp
  • Nước mắm sạch nguyên chất, hỗ trợ cho sự phát triển an toàn của trẻ nhỏ.

Thông tin sản phẩm:

Nước mắm ăn dặm Maguzt

Dung tích: 60ml, 150ml

Xuất xứ: Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maguzt Nutrition Viet Nam